หลายคนอาจแปลกใจว่าทำไมสบู่แฮนด์เมด Naturizz ที่มีราคาแพงกว่าสบู่โรงงานหรือสบู่ยี่ห้อคุ้นเคยทั่วไปที่ขายกันอยู่ในท้องตลาด ละลายเร็วไม่คงรูปและไม่ค่อยมีกลิ่นชัดเจนเหมือนสบู่โรงงาน แต่คนกลับหันมาสนใจและใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆ สบู่แฮนด์เมดดีกว่าสบู่โรงงานอย่างไรเรามาดูกันเลย

สบู่แฮนด์เมด Naturizz Handmade Soap

สบู่แฮนด์เมดมีกลีเซอร์รีนผสมอยู่ในเนื้อสบู่สูงกว่าสบู่โรงงาน

ลองสังเกตดูสบู่ทั้งสองประเภทเพียงลักษณะภายนอกก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า สบู่โรงงานที่ผลิตมาขายปริมาณมาก ๆ ที่คุ้นเคยกันดีจะมีลักษณะรูปก้อนที่คงตัวกว่า มีเนื้อที่คงรูปแข็งกว่าสบู่แบบแฮนด์เมดและยังละลายช้าให้ฟองมากกว่าด้วย มีคนมากมายเข้าใจผิดว่า สบู่แฮนด์เมดให้ฟองน้อยละลายเร็วเป็นลักษณะที่ไม่ดี เพราะทำให้เปลืองและเวลาใช้ไม่มีฟองนุ่ม ๆ  แต่ความจริงแล้วคุณสมบัติที่แข็งตัวของสบู่โรงงานเกิดจากการมีกลีเซอรีนผสมอยู่ในปริมาณน้อยมาก เจ้าสารกลีเซอรีนเป็นสารที่สำคัญและมีประโยชน์มาก เพราะเป็นสารที่มอบความชุ่มชื่นให้กับผิวของเราโดยตรงได้อย่างดี และสารตัวนี้ยิ่งมีอยู่มากก็มักจะทำให้สบู่อ่อนตัว คงรูปน้อยและไม่แข็งมาก ละลายง่าย

กลีเซอรีน เป็นสารที่เกิดขึ้นจากขั้นตอนและกระบวนการในการทำสบู่ แต่ด้วยคุณค่าที่มากของกลีเซอรีนทำให้มีมูลค่าสูง หากนำไปขายเพื่อเป็นวัตถุดิบในองค์ประกอบเครื่องสำอางบำรุงผิวประเภทอื่น ๆ และทำให้ได้ราคาที่สูงกว่าการอยู่ในรูปของสบู่ก้อน ทำให้ผู้ผลิตสบู่โรงงานทำการแยกสารกลีเซอรีนออกจากสบู่ระหว่างขั้นตอนที่ไขมันหรือน้ำมันทำปฎิกิริยากับด่างก่อนที่จะออกมาในรูปของสบู่ ทำให้เป็นการลดต้นทุนการผลิตสบู่ลงด้วย นั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำไมสบู่โรงงานจึงมีราคาถูกกว่าสบู่แฮนด์เมด

เมื่อกลีเซอรีนแท้ในสบู่ถูกสกัดออกไปแล้ว ผู้ผลิตสบู่โรงงานจึงใส่ส่วนประกอบของสารอื่น ๆ ที่ราคาถูกกว่ามาชดเชยให้เกิดความนุ่มชุ่มชื่นผิวเข้ามาแทนกลีเซอรีน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อเราใช้สบู่โรงงานหลังอาบน้ำใหม่ ๆ จะรู้สึกผิวนุ่มชุ่มชื่น แต่ความชุ่มชื่นนั้นจะหายไปโดยง่ายในเวลาไม่นาน เราจะรู้สึกกลับมาผิวแห้งลงเช่นเดิม ต่างกับสบู่แฮนด์เมดที่มีส่วนประกอบแท้ของกลีเซอรีนจากขั้นตอนการทำสบู่โดยธรรมชาติ

สบู่โรงงานมีสารที่เป็นอันตรายประกอบอยู่มากกว่าสบู่แฮนด์เมด

ด้วยกระบวนการผลิตในปริมาณมาก ๆ จึงมีการดัดแปลงขั้นตอนและส่วนผสมให้สะดวกในการผลิต ลดเวลาและลดต้นทุนในการผลิตของสบู่โรงงาน ทำให้มีการผสมสารต่าง ๆ ลงไปในสบู่ที่เป็นสารก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ปนเปื้อนอยู่มากมาย สารที่ว่านั่นก็เช่น สาร parabens หรือเรียกเข้าใจง่าย ๆ ก็คือสารกันบูด  phthalates สารตัวนี้เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ในระยะยาวเป็นสารชนิดเดียวกับที่ผสมในผลิตภัณฑ์พลาสติก  ปิโตรเคมี สารปิโตรเลี่ยมที่อยู่ในสบู่โรงงานถูกวิจัยว่าไม่เหมาะจะใช้กับคน  น้ำหอมสังเคราห์ที่ทำให้สบู่โรงงานนมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษกว่าสบู่แฮนด์เมดก็เป็นอีกส่วนประกอบอันตราย เพราะทำจากสารสังเคราะห์ปรุงแต่งให้เกิดกลิ่น ไม่ใช่น้ำหอมแท้จากธรรมชาติ มีผลทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ในระยะยาว และยังมีผลเสียต่อสภาพของผิวและ ทำให้เกิดสิว ซึ่งมีผลเช่นเดียวกับสีสังเคราะห์ที่ใส่ลงไปในสบู่โรงงานเช่นกัน

สบู่แฮนด์เมดอุดมไปด้วยสารตามกระบวนการธรรมชาติที่อุดมประโยชน์

ในกระบวนการทำสบู่แฮนด์เมดจะมีขั้นตอนและวิธีทำดั้งเดิมที่ทำให้สารอุดมประโยชน์ตามธรรมชาติคงอยู่ และกระบวนการใส่ส่วนประกอบดี ๆ ที่ใส่เพิ่มลงไปก็จะมาจากวัตถุดิบธรรมชาติเป็นหลัก เพราะหาได้ง่ายและดีกว่าวัตถุปรุงแต่ง เช่นน้ำมันที่ใส่ลงไป อย่างน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากเมล็ดองุ่น  จากธรรมชาติ ได้ความสมดุลย์ของค่าพีเอชที่เหมาะสมของผิว  นอกจากนั้นสบู่แฮนด์เมดยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะทำจากวัตถุดิบที่ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างอย่างสบู่โรงงานอีกด้วย

แน่นอนว่า เมื่อมองกันที่ราคาและระยะเวลาคุ้มค่าจากตัวเงินในการใช้สบู่ สบู่โรงงานดูจะประหยัดกว่าและใช้ได้นานกว่า ดูมีมาตรฐานในกระบวนการผลิตมากกว่า การลดต้นทุนและลดคุณภาพที่แท้จริงทำให้ลดต้นทุนของการผลิตได้ จึงสามารถทำราคาได้ถูกกว่า แต่ถ้ามองที่คุณภาพทั้งต่อตัวผู้ใช้เองและสภาพแวดล้อง ด้วยกระบวนการทำสบู่ที่ดั้งเดิมประณีต ใส่ใจและได้คุณภาพและคุณประโยชน์ที่มากกว่า  แม้ว่าหน้าตาของสบู่แฮนด์เมดจะดูไม่ได้มาตรฐานและอาจจะไม่สวยงามเท่าสบู่โรงงาน อีกทั้งสีสันและกลิ่นที่ไม่หอมดึงดูดใจเท่ากับสบู่โรงงาน แต่เมื่อได้ทราบถึงที่มาที่ไปแล้วก็คงจะเข้าใจได้ว่าทำไมจึงมีความแตกต่างกันดังที่ได้กล่าวมา และในราคาที่แพงกว่า ตัวสบู่ที่ละลายได้ง่ายกว่า สิ่งเหล่านี้ดูจะเป็นข้อได้เปรียบเสียเปรียบที่สำหรับคนที่ใส่ใจต่อตัวเอง สุขภาพอนามัย ความสวยงามของผิวพรรณและการรักษาสิ่งแวดล้อมคงจะตอบและเลือกให้กับตัวเองได้ว่า ตกลงแล้วสบู่แฮนด์เมด Naturizz ดีกว่าสบู่โรงงานและเหมาะสมที่จะเลือกซื้อมาใช้หรือไม่